Nỗ Lực Giải Quyết Việc Làm Cho Người Lao Động Tỉnh Sóc Trăng

Nhằm nâng cao chất lượng nhân lực tỉnh nhà, tích cực ổn định lao động thị trường việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự và trợ giúp người lao động ổn định việc làm, trong thời gian qua tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực giải quyết vấn đề kiếm việc làm cho người lao động, góp phần vào công tác an sinh xã hội.

Tư vấn, giới thiệu việc làm là nhiệm vụ trọng tâm

Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm là nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu góp phần tích cực ổn định thị trường việc làm Sóc Trăng, hỗ trợ doanh nghiệp trong nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực và trợ giúp người lao động ổn định việc làm, năm qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng (LĐTB&XH) đã tăng cường khảo sát và khai thác thị trường tìm việc làm, đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động.

Người tìm việc có thể tìm việc làm tại Sóc Trăng thông qua các trang web tuyển dụng:

Careerlink.vn – Website với nhiều thông tin việc làm Sóc Trăng đa dạng cùng với đội ngũ nhân viên không ngừng nỗ lực cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm tối đa hóa lợi ích của khách hàng. Careerlink với những chuyên gia trong thị trường nguồn lao động, được huấn luyện bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ, có thâm niên trong ngành lâu năm.

Trung Tâm Việc Làm Sóc Trăng – Facebook Page được post những công việc tại Sóc Trăng một cách thường xuyên, nhiệt tình trả lời thắc mắc của người dùng Facebook có nhu cầu việc làm tại Sóc Trăng

Đẩy mạnh xuất khẩu lao động

Ngay từ đầu năm 2014, Sở LĐTB&XH tỉnh đã tập trung chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành nên kết quả chỉ tiêu giải quyết việc làm Sóc Trăng ở các đơn vị đều đạt theo kế hoạch. Giải quyết việc làm cho người lao động theo hướng xuất khẩu lao động được tỉnh quan tâm đặc biệt. Các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để công tác giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động đạt hiệu quả cao, tạo cơ hội cho người dân có việc làm, tăng thu nhập. 

Sóc Trăng đã tư vấn việc làm trong nước, ngoài nước cho hơn 2.500 lượt người lao động; giới thiệu, cung ứng 136 lao động đi làm việc ở trong và ngoài tỉnh; hướng dẫn 14 người đăng ký tham gia xuất khẩu lao động, tổ chức phiên giao dịch việc làm cho gần 100 lượt người tham gia đăng ký tìm việc làm, xuất khẩu lao động. Đây là điều kiện thuận lợi cho lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động, đồng thời giải quyết được những khó khăn về mặt vốn vay xuất khẩu lao động trong thời gian qua.

Tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Đây là giải pháp căn cơ giúp người dân thoát nghèo bền vững. Thông qua việc kêu gọi đầu tư, mở các nhà máy, công ty tạo được nhiều việc làm; đào tạo tay nghề cho người lao động nhất là lao động nông thôn, lao động người dân tộc thiểu số tại địa phương. Tỉnh cũng quan tâm đến công tác xuất khẩu lao động, chính sách ưu đãi với người nghèo, người dân tộc trong việc học nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh tạo nhiều việc làm cho xã hội.

Nhằm giải quyết việc làm cho người kiếm việc, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực và giúp các doanh nghiệp trong nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực, thời gian tới tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch việc làm điện tử, đặc biệt nâng cao về chất lượng cung ứng lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp, ưu tiên hình thức cung ứng và giới thiệu việc làm thông qua các website nhằm tạo điều kiện giảm thời gian và chi phí đi lại cho cả nhà tuyển dụng và người lao động;

Tăng cường công tác bám sát cơ sở, thu thập thông tin về thị trường việc làm Sóc Trăng tại các địa phương để làm cơ sở dự nguồn, tăng cường công tác hỗ trợ tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp. Thông tin tuyên truyền, phổ biến tổ chức tiếp nhận, giải quyết, xử lý kịp thời hồ sơ hưởng chế độ thất nghiệp của người lao động, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tư vấn giới thiệu kiếm việc và nghề học cho người lao động bị thất nghiệp.

Việc tỉnh đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy, giải quyết việc làm tại chỗ và bước đầu đã có một số nhà máy may mặc, giày da đầu tư vào tỉnh đang là những tín hiệu đáng mừng về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nhất là những lao động ở nông thôn, lao động người dân tộc thiểu số thoát nghèo một cách căn cơ và bền vững.